Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm

Bạn sử dụng máy tính chung với gia đình hay bạn cùng phòng ? Bạn không biết làm cách nào để bảo vệ bí mật của mình trước những họ ? Đừng lo lắng, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ ổ đĩa của bạn bằng mật khẩu một cách vô cùng đơn giản nhưng cũng rất an toàn mà không cần bất cứ phần mềm nào khác.
Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm

1. Phân chia ổ đĩa

Nếu máy của bạn chỉ được chia thành hai ổ đĩa, một ổ đĩa C (chứa các file hệ thống, cài đặt phần mềm quan trọng) và ổ đĩa D (hoặc E;G) gì đó, bạn nên thực hiện thao tác chia ổ đĩa trước khi khóa ổ đĩa của  mình.
Việc này giúp bạn phân định rõ ràng ranh giới riêng tư của bạn mà không lo những người cùng sử dụng máy tính không có không gian lưu trữ của họ.

2. Cách khóa ổ đĩa đơn giản không dùng phần mềm

Cách làm tổng quan:
Kích chuột phải vào ổ đĩa cần đặt Password -> chọn Turn on Bitlocker -> bạn tích vào mục Use password to unlock the drive, sau đó nhập mật khẩu vào 2 ô bên dưới -> Chọn Next -> Chọn công cụ lưu key dự phòng -> Chọn Next -> Click chọn Start Encrypting để bắt đầu mã hóa -> Chờ quá trình kết thúc -> Hoàn thành
Bước 1: Bấm chuột phải vào ổ đĩa cần đặt Password, chọn Turn on Bitlocker
Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm
Bước 2: Trong cửa sổ hiện ra bạn tích vào mục Use password to unlock the drive, sau đó nhập mật khẩu vào 2 ô bên dưới.
Lưu ý: Bạn phải nhập mật khẩu 2 ô giống nhau, mật khẩu phải đảm bảo độ dài tối thiểu là 8 ký tự trong đó có cả chữ số, chữ cái và các ký tự đặc biệt. Sau đó click Next.
Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm
Bước 3: Chọn công cụ lưu key dự phòng đề phòng trường hợp bạn quên mật khẩu. Bạn nên chọn Save the recovery key to a file ( lưu key dự phòng vào một file trong máy tính) vì nó sẽ tiện cho bạn hơn vì không phải lúc nào bạn cũng mang theo một tờ giấy mang mã key hay một một chiếc USB lưu mã key khôi phục được.
Bạn kích đúp chuột vào Save the recovery key to a file, sau đó lựa chọn file lưu key rồi bấm OK
Sau đó bạn chọn Next.
Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm
Bước 4: Click Start Encrypting để bắt đầu mã hóa. Sau  khi quá trình này kết thúc bạn có thể hoàn toàn an tâm vì ổ đĩa của bạn là bất khả xâm phạm. Bây giờ bạn không còn phải lo lắng các dữ liệu bí mật của bạn bị ai đó xâm nhập nữa nhé.

3. Cách tắt tính năng khóa ổ đĩa

Bước 1: Bạn truy cập Control panel, sau đó chọn BitLocker Drive Encryption
Cách khóa ổ đĩa trên Windows không cần phần mềm
Bước 2: Bạn kích chọn Turn off BitLocker để tắt tính năng này nhé

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm