Những nguyên tắc và phương pháp giúp bạn thiết kết một website đẹp

Trong những năm gần đây việc sở hữu cho mình một website/blog cá nhân là vô cùng dễ dàng, bạn có thể bỏ ra một chi phí vừa tay để thuê các dịch vụ thiết kết. Chính vì vậy cũng xuất hiện rất nhiều nhà thiết kế trên thị trường, nhưng trên thực tế để làm ra một mẫu website đẹp tuyệt vời là điều cần phải tìm hiểu...

Cũng giống với việc Apple làm ra các sản phẩm của mình cực đẹp bằng cách chú ý đến từng chi tiết thiết kế nhỏ. Bạn cũng có thể làm điều tương tự tạo ra sự khác biệt trong thiết kế web bằng việc tập trung tạo ra các chi tiết thiết kế của bạn.

Vì vậy nếu bạn luôn muốn thiết kế những website đẹp hãy luôn tập trung và không được nản trước khó khăn trong công việc.
Những nguyên tắc và phương pháp giúp bạn thiết kết một website đẹp
Với bản thân mình cũng xuất phát từ con số 0 rất nhiều lần nản, thậm chí làm ra những mẫu với nhiều kiểu dáng, màu sắc, cách trình bày bố cục tóm lại bằng 2 từ "Tạp nham".

Đến bây giờ mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong thiết kế, tuy trình độ chưa cao tuy nhiên bài viết này mình muốn chia sẻ tới những bạn đang có ý định bước vào công việc hoặc tìm hiểu về website.
Nguyên tắc trong thiết kế

Responsive

Đây là tiêu chí luôn được đặt đầu tiên trong thiết kế web, hiện nay không chỉ truy cập trên máy tính để bàn hay chiếc máy tính xách tay, việc truy cập bằng điện thoại, các thiết bị khác với con số gia tăng, chính vì vậy việc thiết kế đáp ứng dễ dàng nâng được trải nghiệm tới người dùng.
Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Tìm hiểu về Responsive, ưu điểm và thế mạnh của Responsive trong thiết kế website
Những nguyên tắc và phương pháp giúp bạn thiết kết một website đẹp

Sử dụng công cụ đổ bóng trơn tru và phù hợp

Drop shadows (đổ bóng) là một công cụ tuyệt vời tạo chiều sâu cho website của bạn. Tuy nhiên nếu sử dụng không tốt nó sẽ khiến website bạn trở nên không chuyên nghiệp.
Hai điều để sử dụng Drop shadows tốt:
Làm bóng một cách tinh tế :  Bạn nên tạo bóng một cách khéo léo và không cần quá rõ ràng.
Sử dụng mã nguồn ánh sáng phù hợp : Nếu bạn sử dụng hai hay nhiều bóng hãy tạo một thiết kế phù hợp, đảm bảo nguồn sáng luôn luôn giống nhau.

Đổi màu dễ dàng

Tương tự với đổ bóng, không nên đổ màu quá nhiều sẽ khiến hiệu quả giảm đi hoặc mất hết hiệu quả. Để đạt kết quả tốt hơn tránh sử dụng nhiều hơn hai màu trong hiệu ứng đổi màu nó sẽ giúp làm nổi bật và trông thanh lịch hơn.

Sắp xếp phù hợp

Hãy chọn các yếu tố có thể giúp web trông gọn gàng và có tổ chức, nó sẽ giúp cho người đọc có khoảng không thích hợp để quan sát toàn bộ nội dung.
Để làm được điều này hệ thống mạng lưới sẽ làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều, cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng hệ thống Grid hoặc hệ thống Grid 960 nhưng cũng có người làm khác thậm chí tạo riêng cho mình một phong cách sắp xếp riêng.

Suy nghĩ một cách sáng tạo

Grid tạo một cơ sở tốt cho thiết kế của bạn nhưng nó sẽ có thể gây nhàm chán nếu quá cứng nhắc . Hãy để yếu tố có thể thoát ra giúp cho website trở nên sống động hơn nhiều sức sống hơn. Hiệu ứng này thường được sử dụng trên tiêu đề hoặc một số hình ảnh quan trọng cần chú ý nhiều hơn.

Sử dụng Icons

Những nguyên tắc và phương pháp giúp bạn thiết kết một website đẹp
Những Icon sẽ giúp khách truy cập có thể thấy được các thông tin đang tìm kiếm khi đọc lướt qua trang web của bạn, nó sẽ giúp cải thiện tính năng sử dụng của website.
Trong kinh nghiệm, mình nhận thấy việc sử dụng icons phù hợp sẽ giúp cho nội dung của bạn được quan tâm hơn nhiều . Bạn có thể tìm thấy các biểu tượng tốt miễn phí trên web. Cũng như trong các ứng dụng khác việc lạm dụng icon quá sẽ không tốt, hãy sử dụng nó hợp lý.

Sử dụng những điểm nhấn

Điều này là xu hướng thiết kế web trong vài năm qua. Sử dụng một dòng nhỏ khoảng 1px màu trắng tạo sự tương phản làm nổi bật giữa hai màu sắc và cung cấp một cái nhìn đẹp. Điều này sẽ làm cho website có những đường nét nổi bật hơn và tạo sự tương phản rất hoan nghênh.

Sử dụng từ ngữ phù hợp cho các đề mục

Ngữ nghĩa chiếm một phần lớn trong thành công của một website. Ví dụ để báo cho người dùng nút tìm kiếm thì có nhiều cách như một từ ngữ hoặc icon…
Tuy nhiên theo mình hãy để nguyên từ ngữ vì người dùng sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều để luận ra tính năng đó. Hay như trong các blog thông thường có sử dụng các từ như “bài đăng cũ hơn” , “ bài đăng mới hơn ”...
Những từ ngữ này sẽ giúp người dùng định nghĩa và hình dung được nơi họ sẽ đến khi click vào.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên tắc giúp bạn có một mẫu website không hoàn hảo nhưng cũng không đến mức tệ.
Hãy tham khảo trước thi thực hiện công việc nhé!!!

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm